Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

• Điều dưỡng trưởng khoa: Trần Thị Hường

Năm sinh: 1976

Trình độ chuyên môn: Cử nhân ĐD

Chức năng, nhiệm vụ được giao

• Đầu mối tham mưu cho Giám đốc về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Tổ chức hoặc phối hợp với các khoa, phòng liên quan triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong Bệnh viện.
  • Xây dựng mô tả công việc cho nhân viên y tế của khoa.
  • Xây dựng định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất liên quan đến hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn và kiểm tra, giám sát việc sử dụng.
  • Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn của thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Tổ chức đào tạo, tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và học viên.
  • Tổ chức truyền thông về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.
  • Thực hiện nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến về kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Giám đốc.

Trang thiết bị hiện có

• Khoa được đầu tư với nhiều máy móc hiện đại và nhiều trang thiết bị chuyên dụng cho công tác KSNK đáp ứng cho nhu cầu khử khuẩn- tiệt khuẩn dụng cụ và hoạt động phát triển kỹ thuật cao đem lại an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
  • Trung tâm tiệt khuẩn được thiết kế theo một chiều giảm thiểu sự lây truyền vi sinh vật.

Công tác nghiên cứu khoa học

• Hàng năm khoa đều tham gia 01 đề tài nghiên cứu về KSNK với các nội dung như:

+ Đánh giá kiến thức và kết quả trong việc thực hành quy trình rửa tay của nhân viên y tế.

+ Tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện và các yếu tố nguy cơ liên quan tại Bệnh viện.

+ Tình hình sử dụng kháng sinh và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

+ Kiến thức và thực hành về công tác quản lý chất thải

+ Thực trạng công tác Khử khuẩn – Tiệt khuẩn tại bệnh viện và các yếu tố liên quan

+ Khảo sát thực trạng nhiễm khuẩn vết mổ và các yếu tố liên quan

kỹ thuật thực hiện

• Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Giám sát việc thực hiện các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn của thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và học viên.

Nghiên cứu khoa học

• Đánh giá kiến thức và kết quả trong việc thực hành quy trình rửa tay của nhân viên y tế.
  • Tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện và các yếu tố nguy cơ liên quan tại Bệnh viện.
  • Tình hình sử dụng kháng sinh và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Kiến thức và thực hành về công tác quản lý chất thải
  • Thực trạng công tác Khử khuẩn – Tiệt khuẩn tại bệnh viện và các yếu tố liên quan
  • Khảo sát thực trạng nhiễm khuẩn vết mổ và các yếu tố liên quan