Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ – Bác sĩ

• Kỹ thuật viên trưởng khoa: CN Nguyễn Trọng tài

Năm sinh: 1974

Trình độ chuyên môn: Cử nhân hình ảnh y học

3. Chức năng, nhiệm vụ được giao :

* Chức năng:

Khoa Chẩn đoán hình ảnh là khoa cận lâm sàng, thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị, bằng các thiết bị xquang, siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…để phục vụ yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Nhà nước.

* Nhiệm vụ:

– Tổ chức thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

– Quản lý, khai thác vận hành máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh đảm bảo an toàn, đúng mục đích sử dụng.

– Đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên y tế, người bệnh và người dân.

–  Phối hợp với các khoa lâm sàng tổ chức thực hiện các kỹ thuật đặc biệt

– Quản lý, sử dụng vật tư tiêu hao tiết kiệm, đúng mục đích.

– Quản lý, sử dụng thuốc đúng, chặt chẽ, khoa học, đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh.

– Tham gia công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

– Tham gia chỉ đạo tuyến theo sự phân công của lãnh đạo bệnh viện.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo bệnh viện giao.

– Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đang được triển khai tại khoa

4. Nhân lực – trang thiết bị hiện có:

* Nhân sự:

Tổng số viên chức, người lao động hiện có: 20

Trong đó:

+ Bác sỹ: 08 (01 Ths.Bs,  02 BsCKI,  03 Bs CK định hướng, 02 Bác sĩ đa khoa).

+ Kỹ thuật viên: 7 (02 trình độ đại học, 05 cao đẳng).

+ Điều dưỡng: 05 (03 trình độ đại học, 02 trình độ cao đẳng).

*  Máy, trang thiết bị:

+ 02 máy cắt lớp vi tính đa dãy.

+ 01 máy cộng hưởng từ GE 0.3 Tesla.

+ 02 máy xquang kỹ thuật số Fuji.

+ 05 máy siêu âm tổng quát ( 02 máy 4 D, 03 máy 2D).

5. Các kỹ thuật đang thực hiện:

– Chụp X quang kỹ thuật số (DR): tất cả các bộ phận (sọ não, lồng ngực, ổ bụng, tiểu khung, các chi) và hệ cơ quan (hệ hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp…)

– Siêu âm chẩn đoán (diagnostic ultrasound): Siêu âm ổ bụng tổng quát, siêu âm tiểu khung, siêu âm tiền liệt tuyến, siêu âm phần mềm, siêu âm đầu mặt cổ, tuyến giáp, tuyến vú, siêu âm các tạng, siêu âm khớp… và siêu âm Doppler (màu và xung)

– Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): sọ não, lồng ngực, cột sống, ổ bụng, tiểu khung, thăm dò đánh giá hệ thần kinh (não, tủy sống), hô hấp (phổi, màng phổi, phế quản…), tiêu hóa (gan, mật, tụy, lách, đại – trực tràng, ruột non), tiết niệu (thận, niệu quản, bang quang), sinh dục (tử cung, buồng trứng…), cơ xương khớp

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): sọ não, cột sống (cổ – lưng – thắt lưng), ổ bụng, tiểu khung, cơ xương khớp

6. Công tác nghiên cứu khoa học

* Về chuyên môn:

–   Đáp ứng về cơ bản nhu cầu thăm khám chẩn đoán hình ảnh của người bệnh đến khám, điều trị tại bệnh viện.

– Chất lượng chuyên môn luôn đảm bảo và ngày càng được hoàn thiện, nâng cao.

– Năm 2020, triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu như chụp MRI tiểu khung, chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm….

–  Luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chuyên môn được giao.

*  Khen thưởng:

–  Năm 2023 được nhận giấy khen của chủ tịch ủy ban nhân dân huyện.

–   Tập thể lao động tiên tiến hàng năm.

*  Một số đề tài nghiên cứu khoa học:

– Nhận xét hình ảnh cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại bệnh viện Bắc Thăng Long năm 2017.

–   Nhận xét đặc điểm hình ảnh tổn thương ở bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi trên phim chụp Xquang và cộng hưởng từ tại Bệnh viện Bắc Thăng Long năm 2019  – 2022.

kỹ thuật thực hiện

• Chụp X quang kỹ thuật số (DR)
  • Siêu âm chẩn đoán (diagnostic ultrasound)
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Nghiên cứu khoa học

•   Nhận xét hình ảnh cộng hưởng từ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại bệnh viện Bắc Thăng Long năm 2017.
  •   Nhận xét đặc điểm hình ảnh tổn thương ở bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi trên phim chụp Xquang và cộng hưởng từ tại Bệnh viện Bắc Thăng Long năm 2019  – 2022.