Quy trình tiêm chủng mới: Tuân thủ nghiêm để đảm bảo an toàn.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong tháng 10, toàn quốc sẽ đồng loạt tiêm lại vaccine Quinvaxem, nhưng tại Hà Nội, dự kiến 5/11 mới triển khai vấn đề này. Trong tuần tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức giao ban 29 quận, huyện để quán triệt quy trình tiêm chủng mới, đảm bảo tất cả các điểm tiêm đều đảm bảo yêu cầu tiêm an toàn.

Thực hiện đúng quy trình

Tuy không đông bằng cơ sở 1, nhưng điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng Hà Nội cơ sở 2 (đường Nguyễn Viết Xuân, quận Hà Đông) ngày nào cũng nườm nượp trẻ đến tiêm chủng. Nếu như trước đây, nhân viên y tế thường bỏ qua khâu tư vấn cũng như lưu ý người tiêm xem kỹ vỏ hộp thì nay, mọi quy trình đã thay đổi. Trung tâm bố trí 3 phòng dành cho tiêm chủng, phòng đầu tiên để tư vấn và khám sức khỏe, phòng thứ 2 dành cho tiêm chủng, phòng thứ 3 để lưu 30 phút sau tiêm. Một nhân viên ở bàn tư vấn tâm sự: “Thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế, dù thời gian có thể phải kéo dài hơn nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng như tâm lý cho cán bộ nhân viên nên ai cũng răm rắp thực hiện quy trình tiêm chủng”. Chị Nguyễn Hải Anh (đường Lê Quý Đôn, quận Hà Đông) đưa con đến tiêm tại đây cho biết: “Trước kia con mình được tiêm nhanh hơn, giờ đây phải qua nhiều công đoạn, đặc biệt khám sức khỏe, đo nhiệt độ nên lâu hơn, nhưng mình lại yên tâm hơn hẳn”. Theo quan sát của chúng tôi, trước khi bơm vaccine vào xi lanh, nhân viên tiêm đều đưa vỏ hộp cho gia đình xem kỹ và hướng dẫn tận tình, chu đáo những băn khoăn của phụ huynh.

Dù đông trẻ đến tiêm chủng trong ngày nhưng tại đây, nhờ bố trí hợp lý, khoa học và có hai bàn tiêm nên đảm bảo tất cả các trẻ đến đều được tiêm chủng trong buổi. Riêng tại cơ sở 1 của Trung tâm tại địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh, số trẻ đến tiêm chủng đông hơn rất nhiều nhưng cơ sở cũng đều thực hiện đủ các bước: tiếp đón, ghi tên, phát phiếu chờ; khu vực ngồi chờ; khu vực khám, tư vấn và 4 bàn tiêm chủng. Trước đây, trẻ tiêm xong phụ huynh cho về luôn nhưng giờ đây, dù đông hơn nhưng ai cũng kiên nhẫn lưu lại 30 phút để theo dõi phản ứng của thuốc và sức khỏe của trẻ.

Không chỉ hai điểm tiêm dịch vụ của TTYT dự phòng thực hiện đúng quy trình tiêm chủng, mà theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội, đến ngày 30/9, hầu hết các quận, huyện đều đã được tập huấn và thực hiện đúng quy trình này. Từ nay đến hết tháng 10, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra 100% các điểm tiêm chủng. “Những điểm tiêm nào chưa đáp ứng yêu cầu, chúng tôi yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng” - ông Cảm nhấn mạnh.

 

Tháng 11 mới tiêm  Vaccine Quinvaxem

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong tháng 10 này, các địa phương sẽ đồng loạt triển khai tiêm vaccine Quinvaxem sau 5 tháng dừng tiêm. Tuy nhiên, đến thời điểm 30/9, Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương. Trong khi đó, lịch tiêm chủng mở rộng của Hà Nội rơi vào ngày 5 hàng tháng, nên sẽ không kịp để triển khai tiêm trong ngày 5/10 tới, vì vậy, Hà Nội sẽ lùi lịch tiêm đến ngày 5/11. Theo kế hoạch, ngày 8/10, Sở Y tế sẽ có buổi giao ban về công tác tiêm chủng, yêu cầu 29 quận, huyện khắc phục những sai sót và thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Trước lo ngại không đủ vaccine vì số trẻ dồn sau 5 tháng ngừng tiêm đông, ông Cảm khẳng định, Hà Nội đã sẵn sàng 68.000 liều vaccine Quinvaxem, đáp ứng đủ nhu cầu tiêm cho trẻ trong thời gian tới.

Trong ngày tiêm chủng trở lại vaccine Quinvaxem, ngành y tế cũng sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất điểm tiêm tại các quận, huyện, đơn vị nào xảy ra sai sót, lãnh đạo đơn vị đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Để hạn chế tình trạng quá tải, Hà Nội cũng sẽ thay đổi lịch tiêm chủng diễn ra vào mồng 5 hàng tháng sang thời gian thực hiện từ 2- 3 ngày/tháng trở lên (tùy vào số lượng trẻ ở địa phương đó).

 Nguyễn Hạnh ( Theo Kinh tế & đô thị)